Đây là một câu hỏi được nhiều người trẻ quan tâm hiện nay. Tại talkshow “Chiến lược cho nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn mới” do CafeLand tổ chức mới đây, các chuyên gia cũng đã đưa ra câu trả lời cho băn khoăn này của các nhà đầu tư trẻ.

Theo TS. Diệp Gia Hoàng – Giám đốc tư vấn và quản lý danh mục đầu tư Aura Capital, góp vốn mua chung bất động sản là một cách thức đầu tư giành cho những người ít vốn muốn tham gia đầu tư bất động sản. Bạn có thể góp vốn cùng bạn bè, anh em, đồng nghiệp để đầu tư. Cách thức này cũng rất thích hợp trong nền kinh tế 4.0 là nền kinh tế chia sẻ, chia sẻ những cơ hội đầu tư cho nhau.

Ưu điểm của hình thức góp vốn đầu tư này là bạn chỉ cần một khoản tiền nhỏ là cũng có thể đồng sở hữu đất. Khi góp vốn mua chung đất, sẽ tồn tại 2 trường hợp. Thứ nhất là số tiền góp vốn của các bên là bằng nhau khi đó quyền lợi sẽ như nhau. Thứ hai là số tiền góp vốn chênh lệch người ít, người nhiều sẽ dễ phát sinh tranh chấp về lợi ích. Trên thực tế cũng có không ít trường hợp bạn bè, người thân góp tiền mua chung đất đã không thể nhìn mặt nhau do phát sinh tranh chấp về việc khai thác hoặc định đoạt “số phận” mảnh đất đó.

Theo TS Hoàng, để tránh được rủi ro, tranh chấp, mâu thuẫn sau này, cần phải ký cam kết một bản thỏa thuận chung bởi nguồn vốn góp của mỗi cá nhân và nhu cầu là khác nhau. Khi góp vốn chung thì cũng giống như việc góp cổ phần, phải lập hợp đồng thoả thuận cụ thể giữa các bên về phần đóng góp, tỉ lệ sở hữu của mỗi bên, các vấn đề về quản lý, phân chia đất, chia lợi nhuận, định đoạt tài sản chung…. tránh tình trạng người tham gia nửa chừng rút vốn, tranh chấp quyền lợi,…

ThS Hồ Bá Tình (bên trái) và TS Diệp Gia Hoàng trong buổi Talkshow của CafeLand

Đồng quan điểm với TS Diệp Gia Hoàng, ThS Hồ Bá Tình – Chuyên gia tài chính cho biết đã nói đến đầu tư chung thì trước tiên phải có sự tin tưởng lẫn nhau. Và đây là cách thức đầu tư mà những người trẻ hiện nay có thể tham gia đầu tư bất động sản. Mỗi người có một thế mạnh riêng, người thì am hiểu thị trường, người thì bỏ công sức hoặc tài chính, có mối quan hệ,… kết nối với nhau để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Về vấn đề pháp lý, thì hiện nay có nhiều cách để hạn chế được rủi ro cho những người góp vốn mua chung bất động sản. Những người tham gia có thể đứng đồng sở hữu trên sổ đỏ, sau này khi chuyển nhượng thì phải có sự đồng thuận của các thành viên để có thể bán được.

“Đây là cách thức đầu tư mà người ít vốn có thể tham gia khi muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản”, ThS Tình nhấn mạnh.

Nguồn: cafeland

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.