Với số vốn ít ỏi trong tay, bạn vẫn có thể tham gia đầu tư bất động sản và sinh lời từ chúng. Dưới đây là 3 loại hình đầu tư bất động sản dành cho người ít vốn bạn có thể tham khảo.

1. Góp vốn mua đất nền

Góp vốn mua chung đất nền là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi mới tham gia vào đầu tư bất động sản. Bạn có thể góp vốn với người thân, bạn bè, đồng nghiệp để mua chung đất nền với số vốn ít ỏi của mình, lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm góp vốn. Lợi thế của hình thức này là bạn không cần một số vốn quá lớn, hơn nữa, nhiều người tham gia với những lợi thế, thế mạnh riêng có thể lựa chọn được khu đất đầu tư hợp lý và có tiềm năng tăng giá.

Và tất nhiên, để đạt được lợi nhuận như kỳ vọng, bạn cần phải có chút kiến thức, nắm bắt thị trường, thời cơ mua vào bán ra, kiến thức cơ bản về pháp lý liên quan. Và nhất là bạn có những người đồng hành, đối tác uy tín, thân cận để hợp tác. Đất nền luôn là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao, nhưng khi xuống giá cũng bị mất vốn lớn do đó cần xem xét thời điểm mua vào bán ra hợp lý.

Thực tế cũng có không ít trường hợp khi tham gia góp vốn mua chung nhà đất bị lừa hoặc có người rút sớm, phải bán khi chưa đạt kỳ vọng. Do đó, để tránh được rủi ro, tranh chấp, mâu thuẫn sau này, cần phải ký cam kết một bản thỏa thuận chung, cụ thể giữa các bên về phần đóng góp, tỉ lệ sở hữu của mỗi bên, các vấn đề về quản lý, phân chia đất, chia lợi nhuận, định đoạt tài sản chung…. tránh tình trạng người tham gia nửa chừng rút vốn, tranh chấp quyền lợi,…

Thuê nhà rồi cho thuê lại

Đây là hình thức đầu tư khá phổ biến, và là lựa chọn của nhiều người khi tham gia vào thị trường bất động sản mà có nguồn vốn hạn chế. Bạn có thể thuê luôn một căn nhà có nhiều phòng rồi cho thuê lại từng phòng. Nếu được, bạn cũng có thể cải tạo lại căn nhà cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng rồi cho thuê với giá cao hơn.

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định đúng phân khúc, khách hàng mục tiêu, vị trí thuê là những nơi có mật độ dân số hình thành tương đối, giá cho thuê tốt, ít đối thủ cạnh tranh.

Với kênh đầu tư này, bạn cũng có thể gặp một số rủi ro như không có khách thuê, người thuê không trả tiền, hoặc sử dụng sai mục đích hay gặp các sự cố về điện nước, hư hại cơ sở vật chất gây tốn kém chi phí sửa chữa,… Do đó, bạn cần trang bị nhiều kỹ năng cần thiết, phải có một quy trình tổ chức công việc bài bản và kiểm soát được các rủi ro quản lý nhà trọ.

 

“Săn” nhà cũ, tân trang và bán lại

Đây là hình thức mua lại những căn nhà nát xuống cấp được rao bán giá rẻ, sau đó sửa sang, mua các nội thất trong nhà. Sau khi hoàn thiện, bạn có thể bán lại cho những ai có nhu cầu với giá cao hơn.

Bạn lưu ý cần xem xét kỹ nguồn gốc, pháp lý của căn nhà, nên chọn những căn nhà có kết cấu dễ cải tạo để thuận tiện và tiết kiệm chi phí xây sửa tránh trường hợp lỗ vốn sau khi tân trang. Không ham rẻ mà vội vàng mua nhà cũ khi chưa nghiên cứu kỹ thông tin, hoặc quá tin lời “cò đất” mà không đến trực tiếp nhà cũ nhiều lần để kiểm tra thực tế.

Trên đây là 3 hình thức đầu tư nhà đất giành cho người có vốn “mỏng” bạn có thể tham khảo. Mỗi hình thức đầu tư luôn có những rủi ro tiềm ẩn, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia đầu tư hợp lý và mang lại lợi nhuận.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.